Một số đèn báo lỗi trên xe ô tô mang tính chất nguy hiểm, không nên tiếp tục di chuyển

Hệ thống đèn báo lỗi trên xe ô tô dựa trên các cảm biến điện tử, chúng hoạt động dựa trên thuật toán được cấu hình riêng cho từng chi tiết khác nhau. Hầu hết xe ô tô ngày nay dù ít hay nhiều thì cũng sẽ đều có những đèn cảnh bảo mang tính chất cực kỳ quan trọng liên quan trực tiếp vào tuổi thọ của trang bị, hoặc liên quan đến độ an toàn khi vận hành. Trước tiên cần biết đến mức độ ưu tiên dựa trên màu sắc của đèn cảnh báo. Đối với đèn màu xanh mà ta thường thấy khi bật đèn thì rất ít khi phát sáng, đèn này chỉ với mục đích thông báo một trạng thái hoạt động của xe, ví dụ nhiệt độ động cơ đang quá lạnh (đo ở đường nước) thì đèn cũng sẽ phát sáng, nhưng không có gì lo ngại vì vài phút hoạt động nó sẽ mau chóng tắt đi.

Đèn cảnh báo màu Vàng:

Các tín hiệu màu vàng phát sáng với mục đích nhắc nhở đối với tất cả các hệ thống của xe, có thể là nhắc nhở lịch bảo dưỡng, nhắc nhở nước làm mát đang thiếu, nhắc nhở áp suất… Mục đích của đèn này nằm ở mức độ nhắc nhở bạn cần kiểm tra một hạng mục nào đó mà xe phát hiện ra bất thường, không cần quá lo lắng nếu đèn cảnh báo màu vàng, nó cũng giống như cảnh báo xe của bạn sắp hết xăng vậy.

Đèn cảnh báo màu đỏ:

Với đèn màu đỏ là cấp độ báo động cực kỳ nguy hiểm, nếu người điều khiển xe không có động thái can thiệp dừng xe, kiểm tra hay khắc phục thì có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng, hay nặng hơn là mất an toàn cho chiếc xe. Điển hình một số cảnh báo cực kỳ nguy hiểm mình sẽ liệt kê ở dưới đây, nếu anh em có gặp thì hết sức chú ý và tốt nhất là dừng xe ngay khi có thể.

Cảnh báo áp suất lốp:

Hệ thống cảnh báo nguyên bản ở một số dòng xe Châu Âu cũng sẽ báo ở 2 mức độ cảnh báo khác nhau đó là Vàng hoặc đỏ. Nếu như cảnh báo màu đỏ hiện lên thì bạn hãy cân nhắc kiểm tra và bổ sung áp suất lốp để tránh hư hại lốp xe hay bánh mâm, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý tình huống nếu gặp phải

Cảnh báo thiếu nước làm mát:

Cũng sẽ lần lượt chuyển từ cảnh báo màu vàng rồi sẽ sang màu đỏ. Hệ thống cảm biến được đặt ở bên trong bình nước phụ (thể tích khoảng 3-5 lít). Sau cảnh báo màu vàng 1 thời gian nước tiếp tục tiêu hao mà không được bổ sung thì sẽ chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt nếu như từ màu vàng chuyển sang đỏ rất nhanh thì có thể đường ống nước của xe bị bể, nước trong hệ thống sẽ thiếu hụt lớn và không đủ để làm mát động cơ.

Cảnh báo quá nhiệt:

Nếu như quá nhiệt do bể đường ống nước thì thông thường cũng sẽ được báo qua 2 giai đoạn đèn tín hiệu từ vàng sang đỏ. Hiện tượng quá nhiệt có thể dẫn đến hư hỏng động cơ cực kỳ nhanh chóng, đầu Qui Lát (Cylinder Head) sẽ bị cong vênh, không thể làm kín, buồng đốt mất áp suất, nhớt có thể tràn vào nước thông qua các đường ở đầu Qui Lát, hư hỏng sẽ còn tiếp tục diễn biến ngày càng nặng nề hơn. Nếu như là một trường hợp quá nhiệt khác mà không phải là do thiếu nước thì cũng có thể dẫn đến hậu quả tương tự như trên, chính vì vậy anh em hết sức lưu ý khi gặp cảnh báo quá nhiệt này. Không cố gắng chạy, cách tốt hơn hết là liên hệ thợ chuyên nghiệp kiểm tra.

Cảnh báo nhớt động cơ:

Khi mực nhớt không còn đủ để tuần hoàn trong động cơ thì chắc chắn sẽ có những khu vực không được cấp đủ lượng nhớt bôi trơn, và thông thường nếu động cơ có hao nhớt thì anh em chú ý thăm thường xuyên, hoặc nếu đèn cảnh báo màu vàng sáng lên thì nhanh chóng kiểm tra và bổ sung cho đủ. Ngoài việc thiếu nhớt ra thì vẫn còn lý do khác khiến đèn cảnh báo này phát sáng đó là vì hệ thống cảm biến báo dựa trên áp suất nhớt được bơm đi, nếu trường hợp bơm nhớt động cơ yếu, không đủ áp suất thì hệ thống cũng cảnh báo tương tự. Và dù ở trường hợp nào đi chăng nữa, không nên tiếp tục vận hành sau khi đã kiểm tra kỹ hoặc khắc phục để tránh hư hại không đáng có.

Đèn cảnh báo phanh:

Đối với hệ thống phanh trên một số xe cao cấp sẽ có nhắc nhở thay dầu, nhắc nhở kiểm tra sau khoảng 30-40km, và đều là đèn cảnh báo màu vàng. Sẽ là đèn báo màu đỏ khi má phanh mòn hết giới hạn hoặc mất áp lực dầu phanh. Cả 2 trường hợp đều có thể gây nguy hiểm và nhất là đối với trường hợp xì hoặc bể ống dầu phanh. Đối với xe cũ thì khuyên anh em nên kiểm tra dây dẫn mỗi lần thay nhớt để luôn đảm bảo cho hệ thống.

Đèn cảnh báo động cơ:

Cảm biến hoạt động đánh giá chất lượng cháy của nhiên liệu trong buồng đốt, khi có điều bất thường xảy ra quá giới hạn thì hệ thộng cũng cảnh báo tuỳ từng mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đối với đèn hệ thống báo đỏ thì có thể tiềm ẩn những nguy cơ như có nước ở trong buồng đốt, có thể là nước trong xăng, hoặc đó là bình xăng kém chất lượng. Đây là một lỗi khó bởi có nhiều lý do để dẫn đến 1 chu trình đốt cháy không đạt tiêu chuẩn như hệ thống điện, nhiên liệu kèm theo hệ thống bơm, kim phun và nhiều chi tiết khác nữa. Thực tế anh bạn mình đã từng thấy nó hiện màu đỏ thì lúc đó cũng đã muộn, động cơ bị kích nổ bể piston và nhiều hư hỏng khác nữa mà nguyên nhân đoán là từ xăng mà ra.

Đèn cảnh báo hộp số:

Hình dạng thông thường sẽ là những bánh răng hoặc 1 hình bánh răng, hoạt động theo thuật toán nên có thể rằng độ chính xác để biết được bệnh gì là rất khó. Nếu như có hiện cảnh báo màu vàng thì hãy nhanh chóng kiểm tra chi tiết trước khi nó chuyển sang màu đỏ.

Vẫn sẽ còn những hệ thống khác, ví dụ như hệ thống ABS nhưng có thể là ít thấy hơn. Mình tạm tổng hợp những loại đèn cảnh báo mà mình cho rằng nó sẽ rất nguy hiểm và có thể xảy ra hậu quả ngay lập tức nếu như chúng ta không dừng xe kiểm tra hoặc khắc phhục nó.

Bài viết có sử dụng các biểu tượng của Mentalfloss, ảnh của e90post.

Theo: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *