Bằng C lái xe gì? Tổng quan về bằng lái xe hạng C năm 2019

Bằng C lái được xe gì? Ai nên học bằng C?

Thời gian gần đây trên các trang web học bằng lái xe ô tô thường hiển thị chế độ bình luận công khai. Nhờ vậy, tôi có thể thấy được rất nhiều bạn đặt câu hỏi về vấn đề bằng lái xe hạng C. Câu hỏi “Bằng C lái được xe gì? Ai nên học bằng C?” là 2 câu hỏi được các bạn quan tâm rất nhiều. Nhưng phần lớn các câu trả lời đều chưa được cụ thể.

Chính vì vậy, với danh nghĩa là một người đã từng học lái xe bằng lái hạng C, tôi là Phan Trung Thành, khởi nghiệp bằng nghề lái xe tải thuê. Hiện ại, tôi là chủ của một công ty tư nhân chuyên vận chuyển hàng hóa xuyên tỉnh. Nên tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với loại bằng lái này cho những ai muốn hành ghề lái xe.

Bằng C lái đươc xe gì?

Có thể nói, bằng lái xe hạng C là một trong những loại bằng lái thông dụng hất hiện nay bởi tính bao hàm của nó. Khác với bằng lái xe hạng B, bằng lái xe hạng C cho phép người sử dụng hành nghề lái các loại xe có tải trọng lớn, bao gồm tất cả những loại xe cho phép điều khiển của bằng lái hạng B.

Theo tôi biết, Thông tư 12/2017/TT – GTVT quy định rõ và cụ thể về việc cấp bằng lái xe hạng C đối với những loại xe sau đây:

  1. Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế > 3.5 tấn;
  2. Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế >3.5 tấn;
  3. Các loại xe ô tô số tự động hay số sàn từ 4 – 9 chỗ hoặc dưới 9 chỗ, kể cả chỗ ngồi dành cho người lái xe, ô tô cho người khuyết tật.

Như vậy, bằng C lái được xe gì?

Bằng lái xe hạng C lái được các loại xe cho phép ở bằng B1, bằng B2 ví dụ các loại xe ô tô 4 – 9 chỗ số tự động và số sàn, được điều khiển xe tải không giới hạn trọng tải theo thiết kế.

Các loại xe như 16 chỗ ngồi hay 30 chỗ, xe container … không nằm trong danh mục cho phép điều khiển đối với người có loại bằng lái này.

Nếu muốn điều khiển các loại xe ngoài phạm vi cho phép của loại bằng lái theo quy định của pháp luật hiện hành, các bác tài buộc phải đăng kí nâng bằng hoặc tham gia các khóa học bằng lái hạng cao hơn như D, E, F.

Còn đối với những bạn có nhu cầu hành nghề lái xe tải có trọng tải lớn thì bằng lái xe ô tô hạng C sẽ là lựa chọn thích hợp và tối ưu nhất cho công việc của bạn. Vì sao như vậy, mời các bạn theo dõi thông tin ở mục tiếp theo.

Ai nên học bằng lái hạng C?

Sở dĩ bằng lái hạng C cho phép lái xe có tải trọng lớn hơn bằng B là do người học loại bằng này phải học tổng số 920 giờ bao gồm cả lý thuyết và thực hành, tức gần gấp đôi số giờ của loại bằng lái hạng B. Trong đó số giờ thực hành lên đến 752 giờ, một con số khá cao. Đủ để đảm bảo cho các học viên lành nghề và trang bị vững những kỹ thuật xử lý tình huống, kiến thức về giao thông khi vận chuyển khối lượng hàng hóa tại thời điểm tham gia giao thông.

Nếu là một tài xế xe tải thì câu hỏi ai nên học bằng lái hạng C? là câu hỏi rất dễ trả lời. Với vị trí là một người chủ của một công ty vận tải và cũng từng có kinh nghiệm trong nghề lái xe thuê thì bản thân tôi khuyên bạn nên chọn học bằng lái ô tô hạng C để thuận tiện hơn cho công việc tài xế.

Bạn hãy nghĩ đến trường hợp công ty vận tải của tôi đang cần tuyển tài xế lái xe tải có bằng C, bằng lái thật, với mức lương cao. Trong khi bạn đang theo nghề tài xế và rất cần công việc này, nhưng bạn không đáp ứng được điều kiện cơ bản của công ty.

Tôi chắc rằng, không có bất kì một người chủ nào có đủ thời gian để chờ đợi nhân viên của mình học bằng lái như điều kiện đã đưa ra. Trong khi khối lượng hàng hóa cần vận chuyển ngày càng nhiều. Vì nếu là một người chủ, tôi cần có một tính toán để việc vận chuyển càng nhanh, càng nâng suất nhưng tiết kiệm được thời gian và chi phí. Cho nên, nếu đã xác định theo nghề tài xế lái xe tải, thì điều kiện bắt buộc phải có chính là bằng lái xe ô tô hạng C.

Tôi hy vọng rằng, qua bài chia sẻ trên, những bạn yêu thích nghề tài xế xe tải sẽ có những quyết định phù hợp cho ngành nghề của mình. Điều quan trọng hơn hết là phải lựa chọn nơi học bằng lái đáng tin cậy, tránh những trường hợp mất tiền nhưng chỉ là bằng giả, bằng lậu…

Nhân đây, tôi xin gửi tặng nơi mà tôi đã từng học bằng lái xe ô tô. Đây như một lời cảm ơn của tôi đối với những người thầy đã giúp tôi vững tay lái và có được ngày hôm nay

Trên là giải đáp thắc mắc bằng C lái được xe gì. Hãy xem ngay những thông tin hữu ích bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *